Bí ẩn những miếng dán nhiều màu trên người các vận động viên

Bạn thắc mắc rằng những vệt màu trên người vận động viên là cái gì.....

Sỡ hữu một cơ xương khỏe mạnh, rắn chắc là yếu tố quan trọng giúp bạn di chuyển tốt nhất. Nếu bạn là vận động viên hoặc làm một nghề đòi hỏi phải lao động thể chất thì việc giữ cơ thể tránh xa sự căng thẳng, mệt mỏi và chấn thương là ưu tiên hàng đầu.
 
Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, cùng với những nghiên cứu chuyên sâu về chuyển động cơ học của cơ thể, việc ngăn chặn các chấn thương nghiêm trọng xảy ra trong khi thi đấu trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
 
Vận động viên, kể cả người thi đấu chuyên nghiệp hay không chuyên, đều phải sử dụng nhiều phương pháp để điều trị các chấn thương cơ bắp, từ thuốc giảm đau cho đến các loại kem bôi, mát xa cho đến châm cứu. Trải qua thời gian, các phương pháp điều trị đã được cải thiện dần theo mức độ hiểu biết của các nhà nghiên cứu về cơ học.
 
Phương pháp chữa trị truyền thống thì cho rằng ta không được di chuyển khi bị chấn thương nhưng giờ đây ta biết rằng cần phải cố gắng di chuyển để duy trì sự lưu thông máu, giúp cơ bắp, chấn thương nhanh phục hồi. Đến năm 1979, tiến sĩ Kenzo Kase, Nhật Bản, đã phát triển một phương pháp điều trị cơ học mới mà ông gọi là “Phương pháp Kinesio Taping” . Phương pháp này giúp nâng đỡ lớp da và mô bao quanh cơ giúp cho máu và các chất dịch có thể dễ dàng di chuyển xung quanh cơ bắp. Ngoài ra, tiến sĩ Kase còn phát minh thêm cả miếng dán đàn hồi trị liệu, được gọi là “Kinesio”.
 

bi-an-nhung-mieng-dan-nhieu-mau-tren-nguoi-cac-van-dong-vien

 
Miếng dán trị liệu Kinesio được sử dụng lần đầu tiên bởi các vận động viên bóng chuyền Nhật Bản ở thế vận hội Olympic, sau đó nó nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được các vận động viên sử dụng thường xuyên khi tham gia thi đấu.
 
Công nghệ đằng sau Kinesio
 

bi-an-nhung-mieng-dan-nhieu-mau-tren-nguoi-cac-van-dong-vien

 
Không giống như cách thức truyền thống là cố định chỗ bị thương lại, phương pháp này sử dụng các miếng dán để mở rộng cơ, tăng khả năng hoạt động. Kinesio sẽ được dán xung quanh vùng bị thương để ổn định nó, khi bạn cử động miếng dán và da trên phần cơ hoặc gân cũng di chuyển theo, tạo ra khoảng không gian cho bạch huyết chảy xung quanh và làm sạch các mô bị viêm.
 
Những chức năng chính của Kinesio đó là:
 
Hỗ trợ cơ : cải thiện khả năng của cơ bắp ngay cả khi bị suy yếu, giảm cảm giác đau đớn và mệt mỏi, bảo vệ cơ bắp khỏi các chuyển động quá mạnh.
 
Giúp lưu thông chất dịch : miếng dán Kinesio làm tăng khả năng lưu chuyển của máu và các chất dịch tới vùng bị thương, làm giảm viêm và các chất dư thừa tích tụ trong mô.
 
Kích hoạt hệ thống giảm đau nội sinh: “nội sinh” tức là khả năng giảm đau trong ý thức của con người. Nói cách khác là nó tạo ra một niềm tin và giúp ổn định tâm lý cho người bị thương, nhờ đó sự phục hồi có thể diễn ra nhanh nhất.
 
Tấm dán Kinesio khá mỏng và được làm bằng một loại vải bông xốp giúp đảm bảo độ đàn hồi cũng như độ thông thoáng cho da, có thể sử dụng từ 3 đến 4 ngày. Mặt dính gồm hỗn hợp thuốc chống nước, chất kết dính acrylic.
 
Để thuận tiện cho việc sử dụng, Kinesio có đầy đủ các kích cỡ và kiểu dáng phù hợp với từng loại chấn thương, đồng thời nhà sản xuất còn thêm màu sắc giúp các miếng dán trông giống như vật trang trí trên da.
 
Sử dụng Kinesio
 

bi-an-nhung-mieng-dan-nhieu-mau-tren-nguoi-cac-van-dong-vien

 
Việc sử dụng Kinesio không đúng cách sẽ mang đến những tác hại cho cơ bắp của bạn. Vì lý do đó, tiến sĩ Kase đã cung cấp cho người sử dụng một quyển sách hướng dẫn đầy đủ các phương pháp dán áp dụng cho từng loại cơ bắp; từ bắp chân cho đến bả vai, cơ bụng hay cơ lưng..
 
Mỗi miếng dán Kinesio lại có độ đàn hồi khác nhau, có thể kéo dài tới 130% đến 140% độ dài ban đầu do đó việc lựa chọn miếng dán thích hợp cũng cần phải lưu ý. Trước khi dán, bạn phải làm sạch vùng bị tổn thương, sau đó sử dụng hướng dẫn để có lựa chọn thích hợp nhất cho vùng chấn thương. Bạn sẽ phải cắt, chỉnh sửa băng dán sao cho phù hợp với kích thước vùng chấn thương - thường có các dạng theo hình chữ X, Y, dạng băng thẳng và dạng quạt - để đảm bảo phát huy tối đa khả năng điều trị và phục hồi.
 
Lợi ích và khó khăn khi dùng Kinesio
 

bi-an-nhung-mieng-dan-nhieu-mau-tren-nguoi-cac-van-dong-vien

 
Chúng ta đều biết rằng mục đích chính của băng Kinesio đó là hỗ trợ cơ bắp, cũng như ngăn ngừa và cải thiện các chấn thương cơ bắp. Thế nhưng một lợi ích khác của việc sử dụng Kinesio đó là nó cho phép di chuyển tự do, cải thiện sự tuần hoàn của máu và các chất dịch giúp chấn thương nhanh hồi phục.
 
Tác dụng của băng Kinesio kéo dài từ 3 – 5 ngày và không hề bị ảnh hưởng bởi nước, kể cả khi bạn tắm hay ra mồ hôi. Kinesio còn được thiết kế tinh tế với nhiều màu sắc đem lại cho bạn sự thoải mái và “thời trang” khi dùng
 
Thách thức duy nhất khi sử dụng Kinesio đó là bạn không thể tự mình dán chính xác những miếng băng này ví dụ như khi bị đau ở lưng, phần hông...
 

Sử dụng băng dán trong các trường hợp sau:

1. Căng cơ vai
2. Nhức vai
3. Đau khi gập cánh tay
4. Đau khi sải tay
5. Đau phía ngoài khuỷu tay
6. Đau phía trong khuỷu tay
7. Đau giữa ngón cái và ngón trỏ
8. Đau mu bàn tay và cánh tay
9. Đau cơ bụng khi nằm
10. Đau khi trở mình (khi đang nằm)
11. Đau vùng háng
12. Đau cơ sau chân khi cúi
13. Đau khớp hông
14. Đau cơ đùi
15. Đau khi xuống cầu thang
16. Đau gối khi nhảy
17. Thoái hóa khớp
18. Đau khi nâng cẳng chân (khi nằm)
19. Đau hoặc sưng bắp chân
20. Trật mắt cá ngoài
21. Trật mắt cá trong
22. Đau gan bàn chân
23. Tổn thương cơ (có vết thâm tím trên da)
24. Chứng khó tiêu
25. Chứng táo bón
26. Sổ mũi

Nhờ có lớp keo dính đặc biệt, người sử dụng vẫn có thể tiếp xúc với môi trường nước mà không hề bị bong ra như những loại băng dán thông thường khác.

Những chức năng chính của Madicare đó là:

– Hỗ trợ cơ: Cải thiện khả năng của cơ bắp ngay cả khi bị suy yếu, giảm cảm giác đau đớn và mệt mỏi, bảo vệ cơ bắp khỏi các chuyển động quá mạnh.

– Giúp lưu thông chất dịch: Miếng dán MadiCare làm tăng khả năng lưu chuyển của máu và các chất dịch tới vùng bị thương, làm giảm viêm và các chất dư thừa tích tụ trong mô.

– Kích hoạt hệ thống giảm đau nội sinh: “Nội sinh” tức là khả năng giảm đau trong ý thức của con người. Nói cách khác là nó tạo ra một niềm tin và giúp ổn định tâm lý cho người bị thương, nhờ đó sự phục hồi có thể diễn ra nhanh nhất.

Phòng và chống trật khớp: Cơ có tác dụng cho khớp chuyển động nhịp nhàng. Khi cơ bị căng thì dễ làm cho vị trí khớp bị biến đổi. Băng dán MadiCare hỗ trợ giảm căng cơ từ đó phòng chống trật khớp. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với những vận động viên thể thao – người có hoạt động thể chất nhiều.

Tấm dán MadiCare khá mỏng và được làm bằng một loại vải bông xốp giúp đảm bảo độ đàn hồi cũng như độ thông thoáng cho da, có thể sử dụng từ 3 đến 4 ngày.Mặt dính gồm hỗn hợp thuốc chống nước, chất kết dính acrylic.

Lưu ý khi sử dụng
1. Làm sạch da trước khi dán băng
2. Khi dán băng: Làm căng phần cơ đồng thời nhẹ nhàng dán băng (tránh làm băng bị căng)
3. Khi đo độ dài băng dán:Làm căng phần cơ (ví dụ:cúi lưng, gập gối…) và cắt đoạn băng dán với độ dài thích hợp
4. Dán băng đúng: băng dán có những nếp băng nhăn, trùng khi cơ thể ở trạng thái bình thường (không căng cơ)
5. Khi dán băng: tránh làm gập băng
6. Khi băng dán bị ướt (sau khi tắm), có thể sấy khô bằng máy sấy tóc
7. Lưu ý khi tháo băng: tháo bỏ băng nhẹ nhàng theo chiều lông, một tay giữ da, một tay kéo băng

 

 

 

 

 

 

 

GỌI NGAY - 0902 891 856

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CHỌN ĐƯỢC MỘT ĐÔI GIÀY TỐT NHẤT CHO BẠN NHÉ

Giày đá banh HẠO SPORT

Địa chỉ 28/48A Mai Xuân Thưởng , F1. Q6, Tp HCM

facebook.com/haosportshop88

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Fanpage

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 77,538

Đang online: 13

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 28/48A Mai Xuân Thưởng, Phường 1, Quận 6, TpHCM

Lưu ý: gọi trước khi qua nhà

Hotline: 0902 891 856 Hạo

 

Scroll